Lê Trung Thiên * , Bùi Thanh Thùy & Trịnh Ngọc Thảo Ngân

* Correspondence: Lê Trung Thiên (email: le.trungthien@hcmuaf.edu.vn)

Main Article Content

Tóm tắt

Nghiên cứu này thực hiện nhằm so sánh ảnh hưởng của loại, tỷ lệ và điều kiện thủy phân enzyme đến hiệu quả thủy phân thịt vụn cá tra. Trong vòng bốn enzyme thí nghiệm là protamex, papain, neutrase, và alcalase thì alcalase cho hiệu suất thu hồi protein và độ thủy phân cao nhất. Enzyme alcalase cho hiệu quả thủy phân cực đại trong điều kiện pH 8,0; nhiệt độ thủy phân 55oC và tỷ lệ enzyme/nguyên liệu là 1,0% (w/w), cụ thể hiệu suất thu hồi protein hơn 70% (w/w) và độ thủy phân hơn 18% (w/w). Nghiên cứu thành công với mục tiêu đề ra và kết quả có khả năng ứng dụng vào thực tế sản xuất dịch thủy phân thịt vụn cá tra để làm nguyên liệu cải thiện tính chất công nghệ thực phẩm hay nguyên liệu chế biến thực phẩm chức năng.

Từ khóa: Alcalase, Cá tra, Enzyme, Thủy phân

Article Details

Tài liệu tham khảo

AOCS. (2008). Official methods and recommended practices of the AOCS. In Firestone, D. E. (Ed.). Nitrogen-ammoniaprotein modified Kjeldahl method titanium oxide + copper sulfate catalyst. Retrieved April 2, 2008, from http://www.aocs.org.

Do, T. T. H., & Truong, T. M. T. (2013). Nutritional value of Pangasius catfish (Pangasianodon hypophthalmus) and exploiting value-added products. Can Tho, Vietnam: Can Tho University Publishing House.

Huynh, T. B. H. (2016). Study on protein hydrolysis of crocodile meat by protease enzyme (Unpublished master’s thesis). Nong Lam University, Ho Chi Minh city, Vietnam.

Laemmli, U. K. (1970). Cleavage of Structural Proteins during the Assembly of the Head of Bacteriophage T4. Nature 227, 680-685. https://doi.org/10.1038/227680a0

Luan, L., & Li-jiao, C. (2009). Two-step Enzymolysis Technology of Hard Clam (Meretrix meretrix L.) Meat with Compound Proteases. Food Science 30(9), 158-162.

Nicharee, W., & Sasithorn, K. (2015). Production of fish protein hydrolysates by acid and enzymatic hydrolysis. Journal of Medical and Bioengineering 4(6), 466-470.

Nguyen, T. C. (1998). Enzyme technology. Ho Chi Minh, Vietnam: Agricultural Publishing House.

Pham, C. T. T., & Phan, N. T. (2006). Biotechnology 3. Ho Chi Minh, Vietnam: Education Publishing House.

Pham, D. D., & Tran, L. V. (2013). Use of hydrolysate solution from enzyme-treated fish by-products for fertilizing greenhouse vegetables. Retrieved December 8, 2013, from http://cesti.gov.vn.

Ronald, E. W., Terry, E. A., Eric, A. D., Michael, H. P., David, S. R., Steven, J. S., Charles, F. S., Denise, M. S., & Peter, S. (2005). Handbook of Food Analytical Chemistry. New Jersey, USA: John Wiley & Sons.