Ảnh hưởng bổ sung vitamin E trong khẩu phần lên năng suất sinh sản của chim cút Nhật
Main Article Content
Tóm tắt
Thí nghiệm được thực hiện nhằm đánh giá hiệu quả của bổ sung vitamin E (VitE) trong khẩu phần lên năng suất sinh sản của chim cút Nhật giai đoạn 49 - 132 ngày tuổi. Tổng số 40 chim cút mái ở 49 ngày tuổi được bố trí theo thể thức hoàn toàn ngẫu nhiên với 4 nghiệm thức (NT) tương ứng với khẩu phần là đối chứng (ĐC): khẩu phần cơ sở (KPCS), E75: KPCS có bổ sung 75 mg VitE/kg thức ăn (TA), E100: KPCS bổ sung 100 mg VitE/kg TA và E125: KPCS bổ sung 125 mg VitE/kg TA và được lặp lại 10 lần, mỗi lần lặp lại là 1 chim cút mái. Thí nghiệm được thực hiện trong 12 tuần từ ngày 23/12/2019 đến 15/03/2020. Kết quả phân tích cho thấy giai đoạn 105 - 132 ngày tuổi, cút có tỷ lệ đẻ và KL trứng cao nhất ở E100 (93,57% và 11,91 g), ĐC (90% và 11,58 g) và E75 (89,29% và 11,86 g) và thấp nhất ở E125 (79,44% và 10,33 g) (P < 0,05). Không có sự khác biệt về TTTA và HSCHTA giữa các NT qua các giai đoạn tuổi (P > 0,05). Có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê giữa các NT về KL vỏ, tỷ lệ vỏ, tỷ lệ lòng trắng và độ dày vỏ trứng (P < 0,05). Kết quả phân tích hiệu quả kinh tế cho thấy E75 và E100 có lợi nhuận cao hơn so với ĐC là 18,13% và 11,46%. Từ kết quả nghiên cứu trên có thể đề nghị khẩu phần có bổ sung 75 mg hoặc 100 mg VitE/kg TA giúp cải thiện năng suất trứng ở chim cút Nhật.
Article Details
Tài liệu tham khảo
Abedi, P., Vakili, S. T., Mamouei, M., & Aghaei, A. (2016). Effect of different levels of dietary vitamin E on reproductive and productive performances in Japanese quails (Coturnix coturnix japonica). Veterinary Research Forum 8(4), 353-359.
Ahmadu, S., Mohammed, A. A., Buhari, H., & Auwal, A. (2016). An overview of vitamin C as an antistress in poultry. Malaysian Journal of Veterinary Research 7(2), 9-22.
Ajakaiye, J. J., Perez-Bello, A., Cuesta-Mazorra, M., Expósito, G. P., & Mollineda-Trujillo, A. (2010). Vitamins C and E affect plasma metabolities and production performance of layer chickens (Gallus gallus domesticus) under condition of high ambient temperature and humidity. Archives Animal Breeding 53, 708-719. https://doi.org/10.5194/aab-53-708-2010
Bardakçioğlu, H. E., Türkyilmaz, M. K., Nazligül, A., & Önol, A. G. (2005). Effects of vitamin C supplementation on egg production traits and eggshell quality in Japanese quails (Coturnix coturnix japonica) reared under high ambient temperature. Turkish Journal of Veterinary and Animal Sciences 29, 1185-1189.
Caurez, C. L., & Olo, C. F. (2013). Laying performance of Japanese quail (Coturnix coturnix japonica) supplemented with zinc, vitamin C and E subjected to long term heat stress. 2013 International Conference on Agriculture and Biotechnology IPCBEE Vol 60. Singapore: IACSIT Press. https://doi.org/10.7763/IPCBEE. 2013. V60. 12
Chitra, P., Edwin, S. C., & Moorthy, M. (2016). Studies on production of vitamin E and selenium enriched Japanese quail egg. Indian Journal of Poultry Science 51 (1), 60-64. https://doi.org/10.5958/0974-8180.2016.00024.6
Coetzee, G. J. M., & Hoffman, L. C. (2001). Effect of dietary vitamin E on the performance of broilers and quality of broiler meat during refrigerated and frozen storage. South African Journal of Animal Science 31(3), 158-172. https://doi.org/10.4314/sajas.v31i3.3799
Colnago, G. L., Jensen, L. S., & Long, P. L. (1984). Effects of selenium and vitamin E on the development of immunity to coccidiosis in chickens. Poultry Science 63(6), 1136-1143. https://doi.org/10.3382/ps.0631136
Doan, B. H., Mai, N. T., Son, N. T., & Dat, N. H. (2011). Some measurements of indicators used in poultry research. Hanoi, Vietnam: Agricultural Publishing House.
El-Tarabany, M. S. (2016). Effect of thermal stress on fertility and egg quality of Japanese quail. Journal of Thermal Biology 61, 43-43. https://doi.org/10.1016/j.jtherbio.2016.08.004
Gu, J. Y., Wakizono, Y., Sunada, Y., Hung, P., Nonaka, M., Sugans, M., & Yamada, K. (1999). Dietary effect of tocopherols and tocotrienols on immune function of spleen and mesenteric lymph node lymphocytes in Brown Norway rats. Bioscience, Biotechnology, and Biochemistry 63(10), 1697-1702. https://doi.org/10.1271/bbb.63.1697
Ipek, A., & Dikmen, B. Y. (2014). The effects of vitamin E and C on sexual maturity body weight and hatching characteristics of Japanese quails (Coturnix coturnix japonica) reared under heat stress. Animal Science Papers and Reports 32(3), 261-268.
Jiang, W., Zhang, L., & Shan, A. (2013). The effect of vitamin E on laying performance and egg quality in laying hens fed corn dried distillers grains with solubles. Poultry Science 92(11), 2956-2964. https://doi.org/10.3382/ps.2013-03228
Khang, N. T. K. (2014). Efficacy of different levels of vitamin E on growth performance of Cobb500 broilers. Journal of Animal Husbandry Sciences and Technics 181, 66-71.
Khang, N. T. K., Nguyen, T. N., Suong, N. T. M., Kiet, N. T., Nhan, N. T. H., Ngoc, T. A. & An, H. T. (2020). Effects of vitamin E supplementation on reproductive performance of crossbred Noi laying hens. Journal of Animal Husbandry Sciences and Technics 260, 48-52.
Khang, N. T. K., Sang, N. T., Khoa, D. V. A., & Thong, M. (2014). Effect of dietary vitamin E on egg production and egg quality of Isa Brown laying hens. Can Tho University Journal of Science 2, 145.
Liu, M., Lu, Y., Gao, P., Xie, X., Li, D., Yu, D., & Yu, M. (2020). Effect of curcumin on laying performance, egg quality, endocrine hormones, and immune activity in heat-stressed hens. Poultry Science 99(4), 2196-2202. https://doi.org/10.1016/j.psj.2019.12.001
Niu, Z. Y., Liu, F. Z., Yan, Q. L., & Li, W. C. (2009). Effects of different levels of vitamin E on growth performance and immune responses of broilers under heat stress. Poultry Science 88(10), 2101-2107. https://doi.org/10.3382/ps.2009-00220
Panda, A. K. (2011). Alleviate poultry heat stress through antioxidant vitamin supplementation. Feed International 32(6), 28-30.
Panda, A. K., Ramarao, S. V., Raju, M. V. L. N., & Chatterjee, R. N. (2008). Effect of dietary supplementation with vitamins E and C on production performance, immune responses and antioxidant status of White Leghorn layers under tropical summer conditions. British Poultry Science 49(5), 592-599. https://doi.org/10.1080/00071660802337233
Rengaraj, D., & Hong, Y. H. (2015). Effect of dietary vitamin E on fertility in poultry species. International Journal of Molecular Sciences 16(5), 9910-9921. https://doi.org/10.3390/ijms16059910
Sahin, K., Sahin, N., Kucuk, O., Hayirli, A., & Prasad, A. (2009). Role of dietary zinc in heat-stressed poultry: A review. Poultry Science 88(10), 2176-2183. https://doi.org/10.3382/ps.2008-00560
Sahin, N., Sahin, K., Onderci, M., Karatepe, M., Smith, M. O., & Kucuk, O. (2006). Effects of dietary lycopene and vitamin E on egg production, antioxidant status and cholesterol levels in Japanese quail. Asian- Australasian Journal of Animal Sciences 19(2), 224-230. https://doi.org/10.5713/ajas.2006.224
Sigolo, S., Khazaei, R., Seidavi, A., Gallo, A., & Prandini, A. (2019). Effects of supranutritional levels of vitamin E and vitamin C on growth performance and egg production traits of Japanese quails Italian. Journal of Animal Science 18(1), 480-487.
Singh, H., Sodhi, S., & Kaur, R. (2006). Effects of dietary supplements of selenium, vitamin E or combinations of the two on antibody response of broilers. British Poultry Science 47(6), 714-719. https://doi.org/10.1080/00071660601040079