Trần Văn Lâm * , Hoàng Đắc Hiệt , Tô Thị Thùy Trinh , Huỳnh Quang Tuấn , Thái Thị Bích & Võ Thái Dân

* Correspondence: Trần Văn Lâm (email: tranvanlamcnc@gmail.com)

Main Article Content

Tóm tắt

Nghiên cứu nhằm xác định các dòng cà chua bi phù hợp để làm vật liệu sản xuất giống lai. Thí nghiệm được bố trí tuần tự không lặp lại. Kết quả đánh giá khả năng kết hợp chung của 25 dòng cà chua bi thế hệ S4 đã xác định được 10 dòng là D3.4; D10.4; D11.4; D12.4; D14.4; D15.4; D17.4; D19.4; D21.4 và D25.4 có khả năng kết hợp chung cao về năng suất thực thu. Kết quả khảo sát 10 dòng cà chua bi S5 có năng suất thực thu 41,49 - 50,57 tấn/ha, khi chín vỏ quả có màu đỏ đẹp, độ Brix cao, đạt từ 6,9 - 8,1%, chống chịu khá với bệnh mốc sương do Phytophthora infestans. Đây là nguồn vật liệu phù hợp để sản xuất giống cà chua bi F1

Từ khóa: Khả năng kết hợp chung (GCA), Lycopensicum esculentum var. cerasiforme, Cà chua bi

Article Details

Tài liệu tham khảo

AHRD (High-tech Agricultural Reasearch and Develop- ment Center). (2015). The process of cherry tomato caltivation. Ho Chi Minh City, Vietnam: AHRD.

AVRDC (Asian Vegetable Research and Development Center). (2002). AVRDC Report 2002. Shanhua, Taiwan: AVRDC - the World Vegestable Center.

Candelas, M. G., Alanis, M. J., Bautista, M., Del, R. F.,& García, D. (2008). Contenido de licopeno en jugo de tomate secado por aspersión. Revista Mexicana de Ingeniería Química 4(3), 299-307.

Doan, C. X. (2015). Selection of tomato breeding lines with heat tolerance, resistant to tomato yellow leaf curl virus in the red river delta (Unpublished doctoral dissertation). Vietnam Academy of Agricultural Sciences, Ha Noi, Vietnam.

Kuti, J. O., & Konuru, H. B. (2005). Effects of genotype and cultivation environment on lycopene content in red-ripe tomatoes. Journal of the Science of Food and Agriculture 85(12), 2021-2026. https://doi.org/10.1002/jsfa.2205

MARD (Ministry of Agriculture & Rural Develop- ment). (2011). Decision No. 01-63:2011/BNNPTNT dated on July 5, 2011. National technical regula- tion on testing for value of cultivation and use of tomato varieties. Retrieved January 05, 2021, from http://tieuchuan.mard.gov.vn.

Phan, K. T., (2006). Plant breeding curriculum. Ha Noi, Vietnam: Agricultural Publishing House.

Razdan, M., & Mattoo, A. K. (2007). Genetic improvement of solanaceous crops. vol. 2. tomato. New Hampshire, USA: Science Publishers.

Wang, R. H., Wang, S. S., Lin, D. L., Hsieh, M. H., Lin,T. T., Chao, H. F., & Chen, J. T. (2003). Breeding of a new cherry tomato variety "Tainan ASVEG No. 11". Research Bulletin of Tainan District Agricultural Improvement Station 42, 23-31.

Yang, S. S., & Chen, J. T. (2005). Breeding of new cherry tomato variety – Hualien. Research Bulletin of Hualien District Agricultural Improvement Station 23, 63-77.