Ảnh hưởng của Brassinosteroid lên sự sinh trưởng, phát triển, năng suất và hoạt tính một số enzyme chống oxy hóa của giống lúa Jasmine 85 trong điều kiện mặn
Main Article Content
Tóm tắt
Mục tiêu của nghiên cứu nhằm xác định ảnh hưởng của nồng độ Brassinosteroid (BRs) đến sinh trưởng, phát triển và năng suất trong điều kiện nhiễm mặn ở giai đoạn làm đòng. Thí nghiệm được bố trí theo kiểu hoàn toàn ngẫu nhiên với ba lần lặp lại và gồm có hai yếu tố. Yếu tố thứ nhất gồm ba nồng độ xử lý mặn: (0‰, (đối chứng), 2‰, 4‰,) và yếu tố thứ hai gồm ba nồng độ BRs: 0 ppm (đối chứng), 2 ppm, 4 ppm. Trong điều kiện không xử lý mặn, cây lúa được phun BRs ở nồng độ 2 ppm có chiều dài rễ (33,39 cm), diện tích lá đòng (42,41 cm2), tỷ lệ hạt chắc (72,20%), trọng lượng 1000 hạt (28,14 g), năng suất (725,55 g/thùng) cao nhất. Khi xử lý mặn ở nồng độ 4‰, cây lúa được phun BRs ở nồng độ 2 ppm có hoạt độ enzyme APX và CAT cao nhất. Tóm lại, cây lúa được trồng ở điều kiện độ mặn cao thì sinh trưởng và năng suất giảm. Phun BRs giúp cải thiện các chỉ tiêu về sinh trưởng và năng suất của cây lúa trong điều kiện độ mặn cao.
Article Details
Tài liệu tham khảo
Bajguz, A. (2011). Brassinosteroids–occurence and chemical structures in plants. In Hayat, S., and Ahmad, A. (Eds.). Brassinosteroids: a class of plant hormone (1-27). Berlin, Germany: Springer. https://doi.org/10.1007/978-94-007-0189-2_1
Bajguz, A., & Hayat, S. (2009). Effects of brassinosteroids on the plant responses to environmental stresses. Plant Physiology and Biochemistry 47(1), 1-8. https://doi.org/10.1016/j.plaphy.2008.10.002
Bradford, M. M. (1976). A rapid and sensitive method for the quantitation of microgram quantities of protein utilizing the principle of protein-dye binding. Analytical Biochemistry 72(1-2), 248-254. https://doi.org/10.1016/0003-2697(76)90527-3
Chance, B., & Maehly, A. C. (1955). Assay of catalases and peroxidases. Methods in Enzymology 2, 764-775. https://doi.org/10.1016/S0076-6879(55)02300-8
Clouse, S. D., & Sasse, J. M., (1998), Brassinosteroids: essential regulators of plant growth and development. Annual Review of Plant Physiology and Plant Molecular Biology 49, 427-451. https://doi.org/10.1146/annurev.arplant.49.1.427
Hasanuzzaman, M., Fujita, M., Islam, M. N., Ahamed, K. U., & Nahar, K. (2009). Performance of four irrigated rice varieties under different levels of salinity stress. International Journal of Integrative Biology 6(2), 85-90.
Hayat, S., Ali, B., Hasan, S. A., & Ahmad, A. (2007). Effect of 28-homobrassinolide on salinity-induced changes in Brassica juncea. Turkish Journal of Biology 31(3), 141-146.
Hayat, S., Hasan, S. A., Hayat, Q., & Ahmad, A. (2010). Brassinosteroids protect Lycopersicon esculentumfrom cadmium toxicity applied as shotgun approach. Protoplasma 239, 3-14. https://doi.org/10.1007/s00709-009-0075-2
Nakano, Y., & Asada, K. (1981). Hydrogen peroxide is scavenged by ascorbate peroxidase in spinach chloro-plasts. Plant & Cell Physiology 22(5), 867-880. https://doi.org/10.1093/oxfordjournals.pcp.a076232
Nguyen, B. V. (2018). The study of the method of salt- water irrigation combined with nitrogen fertilization and nutritional support to improve rice growth on salt- affected soils (Unpublished doctoral dissertation). Can Tho University, Can Tho, Vietnam.
Nún˜ez, M., Mazzafera, P., Mazorra, L. M., Siqueira, W. J., & Zullo, M. A. T. (2003). Influence of a brassinosteroid analogue on antioxidant enzymes in rice grown in culture medium with NaCl. Biologia Plantarum 47(1), 67-70. https://doi.org/10.1023/A:1027380831429
Paquin, R., & Lechasseur, P. (1979). Observations sur une méthode de dosage de la praline libre dans les extraits de plantes. Canadian Journal of Botan 57(18), 1851-1854. https://doi.org/10.1139/b79-233
Saxena, M. K., & Pandey, K. K. (1981). Physiological studies on salt tolerance of ten rice varieties. I. Growth and yield aspects. Indian Journal of Plant Physics 24, 61-68.
Summart, J., Thanonkeo, P., Panichajakul, S., Prathepha, P., & McManus, M. T. (2010). Effect of salt stress on growth, inorganic ion and proline accumulation in Thai aromatic rice, Khao Dawk. African Journal of Biotechnology 9(2), 145-152.