Vi bọc dầu gấc (Momordica cochinchinensis Spreng.) trong hạt Ca-Alginate sản xuất từ thiết bị tia cắt
Main Article Content
Tóm tắt
Dầu gấc (Momordica cochinchinensis Spreng.) được vi bọc trong hạt Ca-Alginate bằng thiết bị tia cắt. Các thí nghiệm cho thấy cách chuẩn bị nhũ tương và các thông số thiết bị ảnh hưởng có ý nghĩa đến kích thước hạt, hiệu suất vi bọc, năng suất tải và hiệu suất thu hồi của thiết bị. Ở nồng độ 2.5% alginate, hạt có dạng cầu với kích thước 1,07 - 1,18 mm khi lưu lượng dịch 14 mL/p và tốc độ đĩa cắt 400 - 800 v/p. Mẫu trữ 2 giờ sau đồng hóa cho hiệu suất vi bọc (83 - 84%) và kích thước hạt (1,07 mm) tốt hơn mẫu trữ 24 giờ sau đồng hóa (79% và 1,18 mm). Khi tăng năng suất tải 20 - 40%, tỉ lệ mole (CaCl2-alginate) trong hạt vi bọc giảm từ 1,55 xuống 0,86. Số liệu tỉ lệ mole này có thể tham khảo để kiểm soát và điều chỉnh nồng độ CaCl2 trong quá trình hoạt động liên tục của thiết bị tia cắt.
Article Details
Tài liệu tham khảo
Abdul-Hammed, M., Bello, I, A., & Oladoye, S. O. (2013). Simultaneous spectrophotometric determination of lycopene and beta-carotene concentrations in carotenoid mixtures of the extract of tomatoes, papaya and orange juice. Pakistan Journal of Scientific and Industrial Research 56(2), 90-97. https://doi.org/10.52763/PJSIR.BIOL.SCI.56.2.2013.90.97
Chan, E. S. (2011). Preparation of Ca-Alginate beads contain-ing high oil content: Influence of process variables on encapsulation efficiency and bead properties. Carbo-hydrate Polymers 84(4), 1267-1275. https://doi.org/10.1016/j.carbpol.2011.01.015
Chan, E. S., Lee, B. B., Ravindra, P., & Poncelet, D. (2009). Prediction models for shape and size of ca-alginate macrobeads produced through extrusion–dripping method. Journal of Colloid and Interface Science 338(1), 63-72. https://doi.org/10.1016/j.jcis.2009.05.027
Fundueanu, G., Nastruzzi, C., Carpov, A., Desbrieres, J.,& Rinaudo, M. (1999). Physico-chemical characteriza- tion of Ca-alginate microparticles produced with different methods. Biomaterials 20(15), 1427-1435. https://doi.org/10.1016/S0142-9612(99)00050-2
Martins, I. M., Maria, F. B., Manuel, C., & Alírio, E.R. (2014). Microencapsulation of essential oils with biodegradable polymeric carriers for cosmetic applications. Chemical Engineering Journal 245, 191-200. https://doi.org/10.1016/j.cej.2014.02.024
Mercadante, A. Z., & Rodriguez-Amaya, D. B. (1998). Effects of ripening, cultivar differences, and processing on the carotenoid composition of mango. Journal of Agricultural Food Chemistry 46(1), 128-130. https://doi.org/10.1021/jf9702860
Mohsenin, N. N. (1970). Physical Properties of Plant and Animal Materials (1st ed.). London, England: Gordon and Breach Science Publishers. https://doi.org/10.4324/9781003062325
Paulo, B. B., Ramos, F. de M., & Prata, A. S. (2017). An investigation of operational parameters of jet cutting method on the size of Ca-alginate beads. Journal of Food Process Engineering 40(6), e12591. https://doi.org/10.1111/jfpe.12591
Prüße, U., J¨org, D., Ju¨rgen, B., & Klaus-Dieter, V. (2000). Production of spherical beads by JetCutting. Chemical Engineering & Technology 23(12), 1105-1110. https://doi.org/10.1002/1521-4125(200012)23:12<1105::AID-CEAT1105>3.0.CO;2-V
Pru¨ße, U., Luca, B., Marek, B., Branko, B., Jozef, B., Peter, G., Dorota, L., Verica, M., Benjamin, M., Clau- dio, N., Viktor, N., Poncelet, D., Swen, S., Lucien, T., Azzurra, T., Alica V., & Klaus-Dieter V. (2008). Comparison of different technologies for alginate beads production. Chemical Papers 62(4), 364-374. https://doi.org/10.2478/s11696-008-0035-x
Pru¨ße, U., Ulrich, J., Peter, W., Ju¨rgen, B., & Klaus- Dieter, V. (2002). Bead production with JetCutting and rotating disc/nozzle technologies. Landbauforschung Volkenrode Sonderheft 241, 1-10.
Soliman, E. A., El-Moghazy, A. Y., El-Din, M. S. M., & Massoud, M. A. (2013). Microencapsulation of essential oil within alginate: Formulation and in vitro evaluation of antifungal activity. Journal of Encapsulation and Adsorption Sciences 3, 48-55. https://doi.org/10.4236/jeas.2013.31006
Tan, B., & Soderstrom, D. N. (1989). Qualitative aspects of UV-vis spectrophotometry of beta-carotene and ly- copene. Journal of Chemical Education 66(3), 258. https://doi.org/10.1021/ed066p258
Truong, V. (2020). Report of Project B2018-NLS13 funded by Ministry of Education and Training of Vietnam. Ho Chi Minh City, Vietnam.
Truong, V., Nguyen, P. T., Ta, P. N. M., Nguyen, P. T., & Pham, N. T. C. (2020). Effects of type and concentration of alginate on microencapsulation characteristics of lime essential oil (Citrus aurantifolia) produced by extrusion-dripping methods. The Journal of Agriculture and Development 19(1), 65-76. https://doi.org/10.52997/jad.9.01.2020
Xiao, Z., Wanlong, L., Guangyong, Z., Rujun, Z., & Yun- wei, N. (2013). A review of the preparation and application of flavour and essential oils microcapsules based on complex coacervation technology. Journal of the Science of Food and Agricultre 94(8), 1482-1494. https://doi.org/10.1002/jsfa.6491