Hoạt tính ức chế enzyme alpha-glucosidase của một số loài rong nâu thu mẫu ở Vịnh Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa
Main Article Content
Tóm tắt
Trong những năm gần đây, đái tháo đường đã trở thành vấn đề lớn của toàn cầu. Một trong những cách hiệu quả để kiểm soát bệnh đái tháo đường là ức chế hoạt động của enzyme α-glucosidase. Nghiên cứu này đánh giá hoạt tính ức chế enzyme α-glucosidase của dịch chiết từ 7 loài rong nâu (Colpomenia sinuosa, Padina australis, Sargassum aquifolium, Sargassum mcclurei, Sargassum duplicatum, Sargassum polycystum và Sargassum swartzi). Kết quả nghiên cứu cho thấy tất cả các mẫu rong nghiên cứu đều có hoạt tính ức chế enzyme α-glucosidase, với giá trị IC50 dao động từ 154,27 đến 426,27 µg/mL. Dịch chiết của rong Sargassum mcclurei có hoạt tính ức chế enzyme cao nhất. Ảnh hưởng của điều kiện chiết và phân đoạn dung môi chiết đến hoạt tính ức chế enzyme α-glucosidase của rong Sargassum mcclurei được nghiên cứu. Điều kiện chiết thích hợp được xác định như sau: tỷ lệ nguyên liệu/dung môi chiết (g/mL) là 1/40, thời gian chiết là 60 phút, nhiệt độ chiết là 60°C. Trong các phân đoạn dung môi chiết, phân đoạn dịch chiết ethyl acetate có hoạt tính ức chế enzyme mạnh nhất.
Article Details
Tài liệu tham khảo
Alberti, K. G. M. M., & Zimmet, P. Z. (1998). Definition, diagnosis and classification of diabetes mellitus and its complications. Part 1: diagnosis and classification of diabetes mellitus. Provisional report of a WHO consultation. Diabetic Medicine 15(7), 539-553. https://doi.org/10.1002/(SICI)1096-9136(199807)15:7<539::AID-DIA668>3.0.CO;2-S
Catarino, M. D., Silva, A. M. S., Mateus, N., & Cardoso, S. M. (2019). Optimization of phlorotannins extraction from Fucus vesiculosus and evaluation of their potential to prevent metabolic disorders. Marine Drugs 17(3), 162. https://doi.org/10.3390/md17030162
Chatterjee, S., Khunti, K., & Davies, M. J. (2017). Type 2 diabetes. The Lancet 389(10085), 2239-2251. https://doi.org/10.1016/S0140-6736(17)30058-2
Cuong, D. X., Boi, V. N., & Van, T. T. T. (2016). Effect of storage time on phlorotannin content and antioxidant activity of six Sargassum species from Nhatrang Bay, Vietnam. Journal of Applied Phycology 28(1), 567-572. https://doi.org/10.1007/s10811-015-0600-y
Firdaus, M., & Prihanto, A. A. (2014). α -Amylase and α - glucosidase inhibition by brown seaweed ( Sargassum sp) extracts. Research Journal of Life Science 1(1), 06-11.
Kim, K. Y., Nam, K. A., Kurihara, H., & Kim, S. M. (2008). Potent α -glucosidase inhibitors purified from the red alga Grateloupia elliptica. Phytochemistry 69(16), 2820-2825. https://doi.org/10.1016/j.phytochem.2008.09.007
Kim, K. Y., Nguyen, T. H., Kurihara, H., & Kim, S. M. (2010). α -Glucosidase inhibitory activity of bromophenol purified from the red alga Polyopes lancifolia. Journal of Food Science 75(5), H145-H150. https://doi.org/10.1111/j.1750-3841.2010.01629.x
Mehdinezhad, N., Ghannadi, A., & Yegdaneh, A. (2016). Phytochemical and biological evaluation of some Sargassum species from Persian Gulf. Research in Pharmaceutical Sciences 11(3), 243-249.
Nguyen, T. H., Nguyen, T. K. N., & Nguyen, V. M. (2018). Evaluation of α -glucosidase inhibitory activity of some selected seaweed extracts. Journal of Fisheries Science and Technology 1, 24-33.
Roglic, G. (2016). WHO global report on diabetes: A summary. International Journal of Noncommunicable Diseases 1(1), 3-8.
Titlyanov, E. A., Titlyanova, T. V., & Belous, O. S. (2015). Checklist of the marine flora of Nha Trang Bay (Vietnam, South China Sea) and decadal changes in the species diversity composition between 1953 and 2010. Botanica Marina 58(5), 367-377. https://doi.org/10.1515/bot-2014-0067
Yadav, M., Chatterji, S., Gupta, S. K., & Watal, G. (2014). Preliminary phytochemical screening of six medicinal plants used in traditional medicine. International Journal of Pharmacy and Pharmaceutical Sciences 6(5), 539-542.
Yuan, Y., Zhang, J., Fan, J., Clark, J., Shen, P., Li, Y., & Zhang, C. (2018). Microwave assisted extraction of phenolic compounds from four economic brown macroalgae species and evaluation of their antioxidant activities and inhibitory effects on α -amylase, α - glucosidase, pancreatic lipase and tyrosinase. Food Research International 113, 288-297. https://doi.org/10.1016/j.foodres.2018.07.021