Ảnh hưởng của lượng phân hữu cơ bón và dung dịch hữu cơ phun qua lá đến năng suất cây cà chua (Lycopersicum estulentum Mill.)
Main Article Content
Tóm tắt
Mục tiêu của thí nghiệm nhằm đánh giá ảnh hưởng của lượng phân hữu cơ bón và dung dịch hữu cơ phun qua lá đến năng suất cây cà chua. Một thí nghiệm 2 yếu tố (4 x 3) bố trí theo kiểu khối hoàn toàn ngẫu nhiên được tiến hành trên giống cà chua HT109 tại Khoa Nông học (Học viện Nông nghiệp Việt Nam) trong vụ xuân hè năm 2018. Hai yếu tố thí nghiệm gồm: (1) lượng phân hữu cơ (ủ hoai mục từ phân gà) với 4 liều lượng được bón vào đất (0, 11, 13,5 và 16 tấn/ha) và nồng độ phun dung dịch hữu cơ bón lá HB101 với 3 mức nồng độ (0, 0,15 và 0,3 mL/L). Lượng nước pha loãng dung dịch HB101 cho 1 ha là 10.000 L nước. Kết quả cho thấy việc tăng lượng phân hữu cơ bón và nồng độ HB101 làm tăng có ý nghĩa số hoa/chùm, số chùm hoa, số quả/cây, trọng lượng quả, năng suất cá thể lý thuyết và thực thu của cà chua. Bón 16 tấn/ha phân hữu cơ và phun HB101 ở hai mức 0,3 và 0,15 mL/L cho năng suất thực thu cao nhất, tương ứng 44,0 tấn/ha và 42,6 tấn/ha. Tỷ suất lợi nhuận cao nhất ở công thức không sử dụng các vật liệu hữu cơ đạt 3,8; tuy nhiên lợi nhuận đạt cao nhất ở công thức bón 16 tấn/ha phân hữu cơ kết hợp phun 0,15 mL/L dung dịch HB101 với trên 131 triệu đồng/ha.
Article Details
Tài liệu tham khảo
Agbo, C. U., Chukwudi, P. U., & Ogbu, A. N. (2012). Effects of rates and frequency of application of organic manure on growth, yield and biochemical composition of Solanum melongena L. (cv. ‘Ngwa local’) Fruits. Journal of Animal and Plant Sciences 14(2), 1952-1960.
Ali, M. B., Lakun, H. I., Abubakar, W., & Mohammed, Y. S. (2014). Performance of tomato as influenced by organic manure and sowing date in Samaru, Zaria. International Journal of Agronomy and Agricultural Research (IJAAR) 5(5), 104-110.
Ilodibia, C. V., & Chukwuma, M. U. (2015). Effects of application of different rates of poultry manure on the growth and yield of tomato (Lycopersicum estulentum Mill.). Journal of Agronomy 14(4), 251-253. https://doi.org/10.3923/ja.2015.251.253
Kalbani, F. O. S. A., Salem, M. A., Cheruth, A. J., Kurup, S. S., & Senthilkumar, A. (2016). Effect of some organic fertilizers on growth, yield and quality of tomato (Solanum lycopersicum). International Letters of Natural Sciences 53, 1-9. https://doi.org/10.18052/www.scipress.com/ILNS.53.1
MARD (Ministry of Agriculture and Rural Development). (2011). Circular No. 48/2011/TT - BNNPTNT dated July 05, 2011 on National technical regulations on testing for value of cultivation and use of tomato varieties. Received 15 January, 2019, from VanBanGoc_48_2011_TT-BNNPTNT.pdf (vbpl.vn)
Mohammadi, G. R., Ajirloo, A. R., Ghobadi, M. E., & Najaphy, A. (2013). Effects of non - chemical and chemical fertilizers on potato (Solanum tuberosum L.) yield and quality. Journal of Medicinal Plants Research 7(1), 36-42. https://doi.org/10.5897/JMPR11.1638
Mukta, S., Rahman, M. M., & Mortuza, M. G. (2015). Yield and nutrient content of tomato as influenced by the application of vermicompost and chemical fertilizers. Journal of Environmental Science and Natural Resources 8(2), 115-122. https://doi.org/10.3329/jesnr.v8i2.26877
Rao, K. T., Rao, A. U., Sekhar, D., Ramu, P. S., & Rao, N. V. (2014). Effect of different doses of nitrogen on performance of promising varieties of rice in high altitude areas of Andhra Pradesh. International Journal of Farm Science 4(1), 6-15.
Saidu, A., Bello, L. Y., Tsako, E. K., & Sani, A. (2012). Influence of different rates of application of poultry dropping on the growth and yield of tomato (Lycopersicum esculentum L.) cultivars. International Journal of Applied Biological Research 4 (1&2), 65-70.
Siavoshi, M., Nasiri, A., & Laware, S. L. (2011). Effect of organic fertilizer on growth and yield in rice (Oryza sativa L.). The Journal of Agricultural Science 3(3), 217-224. https://doi.org/10.5539/jas.v3n3p217
Usman, M. (2015). Cow dung, goat and poultry manure and their effects on the average yields and growth parameters of tomato crop. Journal of Biology, Agriculture and Healthcare 5(5), 7-10.