Võ Thị Xuân Tuyền * & Nguyễn Duy Tân

* Correspondence: Võ Thị Xuân Tuyền (email: vtxtuyen@agu.edu.vn)

Main Article Content

Tóm tắt

Nghiên cứu ảnh hưởng của việc phun ethephon qua lá ở giai đoạn tiền thu hoạch nhằm thúc đẩy nhanh quá trình chín của trái và gây rụng lá mè. Ethephon được xử lý với các nồng độ 0, 50, 100, 200, 300, 400 và 500 ppm ở giai đoạn khi trái trên cây bắt đầu chín, hạt chuyển màu đen. Kết quả cho thấy xử lý ethephon gây vàng lá, thúc đẩy nhanh sự rụng lá và rút ngắn thời gian sinh trưởng từ 5 - 6 ngày so với đối chứng không xử lý. Trong đó, nồng độ 50 và 100 ppm gây vàng lá với chỉ số diệp lục tố đo được ở 3 ngày sau khi xử lý lần lượt là 13,5 và 12,7; nồng độ 200-500 ppm gây vàng lá hoàn toàn và rụng ở 3 ngày sau khi xử lý; mẫu đối chứng lá vẫn còn xanh với chỉ số chỉ số diệp lục tố là 22,2. Xử lý ethephon nồng độ từ 50-300 ppm không làm giảm năng suất và hàm lượng lipid trong hạt so với đối chứng, nhưng từ 400 ppm trở lên thì gây hiện tượng nứt trái, làm giảm năng suất và hàm lượng lipid trong hạt. Việc xử lý ethephon không ảnh hưởng lên số trái/cây, số hạt/trái, trọng lượng 1000 hạt, hàm lượng protein và màu sắc hạt.

Từ khóa: Chỉ số diệp lục tố, Ethephon, Năng suất và phẩm chất hạt, Sesamum indicum L., Sinh trưởng

Article Details

Tài liệu tham khảo

Assawarachan, R., & Noomhorm, A. (2008). Effect of operating condition on the kinetic of color change of concentrated pineapple juice by microwave vacuum evaporation. Journal of Food Agriculture and Environment 6(3), 47-53.

Jaidka, M. (2016). Growth regulation and defoliation studies for source-sink optimization and synchronized maturity in soybean (Glycine max L. Merrill) (Unpublished Doctoral dissertation). Department of Agronomy College of Agriculture, Punjab Agricultural University, Ludhiana.

Lam, C. T. K., Van, C. D., & Ngo, N. D. (2004). Major biochemical practice. Ho Chi Minh City, Vietnam: Vietnam National University - Ho Chi Minh City publisher.

Langham, R. D. (2008). Growth and development of sesame. Retrieved June 6, 2019 from (PDF) GROWTH AND DEVELOPMENT OF SESAME (researchgate.net)

Nguyen, V. B., Tran, B. T. K., Nguyen, T. T. X., Le T. V., & Bui, H. T. C. (2011). "Short-term cash crop" lecture. Can Tho, Vietnam: Can Tho University Publishing House.

Nguyen, C. M. (2004). "Plant growth regulators" lecture. Can Tho University, Can Tho, Vietnam.

Pham, L. T. P. (2012). Final report on "Restoring and developing the intensive farming process of local black and yellow sesame seeds in degraded land in Long An". Institute of Agricultural Science for Southern Vietnam, Ho Chi Minh City, Vietnam.

Poulenc, R. (1990). Ethephon, plant regulator, residues in apples and apple processing fractions, Mc Kenzie Lab. Arizona, Rhone-Poulenc, Study No. USA89E32, File No. 40891.

Poulenc, R. (1992). Storage Stability Study of Ethephon in/on whole Fresh Peppers. Rhone-Poulenc Ag Company, Study No. 89-REN-P-S, File No. 41119.