Mai Huỳnh Cang * , Nguyễn Hồng Nguyên , Huynh Thi Giao & Le Thi Nhu y

* Correspondence: Mai Huỳnh Cang (email: maihuynhcang@hcmuaf.edu.vn)

Main Article Content

Tóm tắt

Nghiên cứu này khảo sát các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình chiết chlorophyll từ lá mướp nhằm ứng dụng tạo màu trong thực phẩm. Điều kiện tối ưu để tách chiết chlorophyll trong lá mướp là chiết ngâm dầm với ethanol 96%, thời gian chiết là 97 phút, nhiệt độ chiết là 49oC, tốc độ khuấy là 123 vòng/phút. Chế phẩm màu được xác định chỉ tiêu vi sinh vật, kim loại nặng và khả năng kháng oxi hóa bằng phương pháp DPPH (2-2-diphenyl-1-picrylhydrazyl). Khả năng bắt gốc tự do của chlorophyll thể hiện qua giá trị IC50 là 261,7 µg/mL.

Từ khóa: Chlorophyll, Egyptian Luffa, Lá mướp

Article Details

Tài liệu tham khảo

Chakraboty, S., Sahoo, S., Bhagat, A., & Dixit, S. (2017). Studies on antimicrobial activity , phytochemical screening tests, biochemical evaluation of clitorea ternatea linn. Plant extracts 5(10), 197-208. https://doi.org/10.29121/granthaalayah.v5.i10.2017.2296

Costache, M. A., Campeanu, G., & Neata, G. (2012). Studies concerning the extraction of chlorophyll and total carotenoids from vegetables. Romanian Biotechnological Letters 17(5), 7702-7708.

Duong, L. T., Le, H. T., & Vu, T. T. (2010). Functional food - sustainable health. Ha Noi, Vietnam: Science and Technics Publishing House.

Garcia, C., Martinez., T., & Lopez A. (2000). Measurement of chlorophyll contents in broccoli using spectrophotometer. Journal of Science and Food Agriculture 45(2), 456-460.

Hosikian, A., Lim, S., Halim, R., & Danquah, M. K. (2010). Chlorophyll extraction from microalgae: A Review on the process engineering aspects. International Journal of Chemical Engineering 39, 32-44. https://doi.org/10.1155/2010/391632

Le, H. M. (2014). Canned food technology. (Unpublished master’s thesis). University of Science, Ha Noi, Vietnam.

Le, N. T. V. (2000). Procedures for collection of Chlorophyll from pandan leaves. (Unpublished master’s thesis). HUTECH University, Ho Chi Minh City, Vietnam.

Nguyen, V. T. (2016). Herbal garden: luffa aegyptiaca. Ho Chi Minh City, Vietnam: Tre Publishing House.

Phan, T. T. B., & Nguyen, M. T. D. (2006). Study of antioxidant activity on leaves and stem of Moringa oleifera. Can Tho University Journal of Science 3, 179-184.

Putra, M. D., Darmawan, A., Wahdini, I., & Abasaeed, A. E. (2017). Extraction of chlorophyll from pandan leaves using ethanol and mass transfer study. Joural of the Serbian Chemical Society 82, 921-931. https://doi.org/10.2298/JSC161203038P

Rajalakshmi, K., & Banu, N. (2015). Extraction and estimation of chlorophyll from medicinal plants. International Journal of Science and Research 4, 209-212.

Ridwan, A. M., Noor E., Rusli S. M., & Akhiruddin M. (2017). Introductory Study towards the extraction of chlorophyll pigment from Sargassum. International Journal of Sciences: Basic and Applied Research 35, 211-221.