Xác định hàm lượng malondialdehyde và glutathione trong gan chuột uống cao linh chi (Ganoderma lucidum (Curtis) P. Karst) kết hợp với bạc hà (Mentha avensis L.) và cỏ ngọt (Stevia rebaudiana Bertoni)
Main Article Content
Tóm tắt
Stress oxy hóa đã và đang được các nhà khoa học quan tâm nghiên cứu vì nó là nhân tố làm gia tăng những căn bệnh như ung thư, tiểu đường,... thông qua sự sản sinh của các gốc tự do có hại đối với cơ thể. Nấm linh chi (Ganoderma lucidum (Curtis) P. Karst) luôn được xem là một vị thuốc quan trọng trong việc phòng ngừa và điều trị bệnh nhờ tác dụng của các polysaccharide và triterpenoid. Bên cạnh đó, cỏ ngọt (Stevia rebaudiana Bertoni) gần đây cũng được chứng minh rằng có hoạt tính chống oxy hoá và kháng viêm. Bạc hà (Mentha avensis L.) là một vị thuốc phổ biến. Hỗn hợp được phối trộn từ cao linh chi, bột cỏ ngọt và bạc hà có hoạt tính chống oxy hóa cao, theo phương pháp nghiên cứu in vitro về khả năng bắt gốc tự do 1,1-diphenyl-2- picrylhydrazyl (DPPH), đạt 85,7% ở nồng độ 1000 µg/mL và có giá trị IC50 là 559,7 µg/mL. Phương pháp nghiên cứu in vivo được thực hiện trên mô hình gây tổn thương gan bằng cyclophosphamide (CY) ở chuột nhắt trắng, khi xác định hàm lượng malondialdehyde (MDA) và glutathione (GSH) trong gan cho thấy hỗn hợp có hoạt tính chống oxy hóa theo hướng bảo vệ gan.
Article Details
Tài liệu tham khảo
Del Rio, D., Stewart, A. J., & Pellegrini, N. (2005). A review of recent studies on malondialdehyde as toxic molecule and biological marker of oxidative stress. Nutrition, Metabolism and Cardiovascular Diseases 15(4), 316-328. https://doi.org/10.1016/j.numecd.2005.05.003
Le, M. T. (2016). Evaluation of oxidative stress in colorectal cancer patients (Unpublished master’s thesis). Ha Noi National University, Ha Noi, Vietnam.
Nguyen, H. T. T., & Nguyen, H. T. N. (2010). Study on antioxidant effects of Ganoderma lucidum on cyclophosphamide-induced hepatotoxicity. HCMC Journal of Medicine 14(2), 129-134.
Nimse, S. B., & Pal, D. (2015). Free radicals, natural antioxidants, and their reaction mechanisms. RSC Advances 5(35), 27986-28006. https://doi.org/10.1039/C4RA13315C
Ortiz-Viedma, J., Romero, N., Puente, L., Burgos, K., Toro, M., Ramirez, L., & Aubourg, S. P. (2017). Antioxidant and antimicrobial effects of stevia (Stevia rebaudiana Bert.) extracts during preservation of refrigerated salmon paste. European Journal of Lipid Science and Technology 119(10), 1-9. https://doi.org/10.1002/ejlt.201600467
Qujeq, D., Aliakbarpour, H. R., & Kalavi, K. (2004). Relationship between malondialdehyde level and glutathione peroxydase activity in diabetic rats. Clinica Chimica Acta 340(1-2), 79-83. https://doi.org/10.1016/j.cccn.2003.09.023
Sinik, Z., Turan, T., Demir, S., Yilmaz, U., Sert, S., & Aybek, Z. (2005). The effect of partial unilateral ureteral obstruction release and allopurinol on the renal malondialdehyde and glutathione levels. International Journal of Urology 12(11), 990-993. https://doi.org/10.1111/j.1442-2042.2005.01184.x
Wachtel-Galor, S., Yuen, J., Buswell, J. A., & Benzie, I. F. (2011). Ganoderma lucidum (Lingzhi or Reishi). In Wachtel-Galor, S. (Ed.). Herbal Medicine: Biomolecular and Clinical Aspects (2nd ed.). Florida, US: CRC Press/Taylor & Francis.
Yan, X. J., Gong, L. H., Zheng, F. Y., Cheng, K. J., Chen, Z. S., & Shi, Z. (2014). Triterpenoids as reversal agents for anticancer drug resistance treatment. Drug Discovery Today 19(4), 482-488. https://doi.org/10.1016/j.drudis.2013.07.018