Trần Minh Tấn * & Nguyễn Ngọc Tuân

* Correspondence: Trần Minh Tấn (email: tranminhtan06@gmail.com)

Main Article Content

Tóm tắt

Mục tiêu của bài báo là tối ưu quy trình multiplex real-time PCR nhận diện DNA bò, trâu, heo, từ đó ứng dụng quy trình để phân biệt nhanh, chính xác loại thịt và sản phẩm chế biến từ thịt bò, heo, trâu trong gian lận thượng mại. Quy trình tối ưu có nồng độ mồi 200 nM và đoạn dò 100 nM (bò và trâu), nồng độ mồi 300 nM và đoạn dò 150 nM (heo); chu trình nhiệt 50oC/2 phút, 95oC/2 phút, 45 chu kỳ gồm biến tính ở 95oC/15 giây và bắt cặp - kéo dài ở 60oC/40 giây. Quy trình có độ nhạy và độ đặc hiệu cao, giới hạn phát hiện của phương pháp đối với hỗn hợp mẫu thịt tươi và thịt đã xử lý nhiệt (80 - 120oC/15 phút) là 0,1% theo khối lượng hoặc 0,005 ng DNA/phản ứng. Áp dụng quy trình để kiểm tra thịt tươi và sản phẩm thịt chế biến trên thị trường đã phát hiện sự gian lận. Kết quả nghiên cứu sơ bộ cho thấy 50% (6/12) mẫu thịt bò tươi không phát hiện được DNA bò. Có 66,67% (8/12) mẫu xúc xích bò chứa thịt trâu trong sản phẩm. Tất cả 12 mẫu bò viên được kiểm tra đều phát hiện có chứa DNA bò, nhưng 66,67% mẫu lẫn thịt trâu và 16,67% mẫu lẫn thịt heo.

Từ khóa: Bò, DNA, Heo, Multiplex real-time PCR, Trâu

Article Details

Tài liệu tham khảo

Ali, M. E., Asing, Hamid, S. B. A., Razzak, M. A., Rashid, N. R. A., Al Amin, M., & Mustafa, S. (2015). A suitable method to detect potential fraud of bringing Malayan box turtle (Cuora amboinensis) meat into the food chain. Food Additives & Contaminants, Part A 32(8), 1223-1233. https://doi.org/10.1080/19440049.2015.1058535

Ali, M. E., Razzak, M. A., & Hamid, S. B. A. (2014). Multiplex PCR in species authentication: Probability and prospects review. Food Analytical Methods 7(10), 1933-1949. https://doi.org/10.1007/s12161-014-9844-4

Ayaz, Y., Ayaz N. D., & Erol I. (2006). Detection of species in meat and meat products using enzymelinked immunosorbent assay. Journal of Muscle Foods 17(2), 214-220. https://doi.org/10.1111/j.1745-4573.2006.00046.x

Erwanto, Y., Zainal Abidin, M., Sugiyono, E. Y. P. M., & Rohman, A. (2014). Identification of pork contamination in meatballs of Indonesia local market using polymerase chain reaction-restriction fragment length polymorphism (PCR-RFLP) analysis. Asian-Australasian Journal of Animal Sciences 27(10), 1487-1492. https://doi.org/10.5713/ajas.2014.14014

Girish, P. S., Haunshi, S., Vaithiyanathan, S., Rajitha, R., & Ramakrishna, C. (2013). A rapid method for authentication of buffalo (Bubalus bubalis) meat by alkaline lysis method of DNA extraction and species-specific polymerase chain reaction. Journal of Food Science and Technology 50(1), 141-146. https://doi.org/10.1007/s13197-011-0230-6

Hoang, L. (2016). All samples of fake beef originated from sow meat are contaminated with microorganisms. The Youth Newspaper. Retrieved February 17, 2016, from http://tuoitre.vn/tin/kinhte/20160217/tat-ca-mau-thit-heo-nai-gia-thit-bo-deunhiem-vi-sinh/1052863.html.

Jeanette, T. (2013). Chinese police seize more than 20,000 kg of fake beef. Retrieved September 20, 2013, from https://sg.news.yahoo.com/blogs/what-isbuzzing/chinese-police-seize-more-20-000kg-fake-beef035448883.html.

Koppel, R., Ruf, J., & Rentsch, J. (2010). Multiplex realtime PCR for the detection and quantification of DNA from beef, pork, horse and sheep. European Food Research and Technology 232(1), 151-155. https://doi.org/10.1007/s00217-010-1371-y

Koppel, R., Ruf, J., Zimmerli, F., & Breitenmoser, A. (2008). Multiplex real-time PCR for the detection and quantification of DNA from beef, pork, chicken and turkey. European Food Research and Technology 227(4), 1199-1203. https://doi.org/10.1007/s00217-008-0837-7

Koppel, R., Weibel, S., Ruf, J., Eugster, A., Beck, K., & Rentsch, J. (2013). Interlaboratory validation of two multiplex quantitative real-time PCR methods to determine species DNA of cow, sheep and goat as a measure of milk proportions in cheese. European Food Research and Technology 236(1), 217-227. https://doi.org/10.1007/s00217-012-1880-y

Mane, B. G., Mendiratta, S. K., & Tiwari, A. K. (2012). Beef specific polymerase chain reaction assay for authentication of meat and meat products. Food Control 28(2), 246-249. https://doi.org/10.1016/j.foodcont.2012.05.031

NCVTV24 (News Center VTV24). (2016). No beef DNA from the 2 samples of beef meatballs of Viet Sin is detected. Retrieved July 12, 2016, from http://vtv.vn/chuyen-dong-24h/khong-tim-thay-adncua-bo-trong-2-mau-bo-vien-cua-viet-sin-201602.htm.

Pham, V. H. (2009). PCR and real-time PCR, basic problems and common applications. Ho Chi Minh City, Vietnam: Medical Publishing House.

Sakaridis, I., Ganopoulos, I., Argiriou, A., & Tsaftaris, A. (2013). A fast and accurate method for controlling the correct labeling of products containing buffalo meat using high resolution melting (HRM) analysis. Meat Science 94(1), 84-88. https://doi.org/10.1016/j.meatsci.2012.12.017