Đánh giá hoạt tính lên men của các mẫu nấm men phân lập từ quả ổi (Psidium guajava L.)
Main Article Content
Tóm tắt
Nghiên cứu được tiến hành nhằm phân lập và tuyển chọn các mẫu nấm men có các hoạt tính lên men tốt để phục vụ cho nghiên cứu rượu vang ổi (Psidium guajava L.). Nấm men được phân lập từ 22 mẫu ổi chín (gồm 4 giống: Sẻ, Đài Loan, Trân châu ruột đỏ và Nữ hoàng) được thu thập tại 6 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Các mẫu nấm men phân lập được khảo sát đặc điểm sinh học bao gồm đặc điểm khuẩn lạc và tế bào sau 48 giờ nuôi cấy; và khảo sát đặc điểm lên men gồm: khả năng sinh khí H₂S, khả năng kết lắng, khả năng chịu nhiệt và chịu ethanol, khả năng sinh enzyme ngoại bào và khả năng lên men các nguồn đường khác nhau. Kết quả đã phân lập được tổng số 33 mẫu nấm men dựa theo những đặc điểm về khuẩn lạc và tế bào. Trong đó, 9 mẫu từ giống ổi Đài Loan, 13 mẫu từ giống ổi Nữ hoàng, 7 mẫu từ giống ổi Sẻ và 4 mẫu từ giống ổi Trân châu ruột đỏ. Sau quá trình khảo sát các đặc điểm lên men đã tuyển chọn được 10/33 mẫu không sinh khí H2S và có khả năng kết lắng tốt trong dịch lên men sau 7 ngày. Trong đó, năm mẫu nấm men kí hiệu NHCB1, NHCL4, NHCB4, DLCL1 và NHCB2 có khả năng chịu nhiệt tốt ở 39°C - 43°C và chịu ethanol với nồng độ cao 6% - 8% trong 24 giờ. Qua khảo sát khả năng lên men các nguồn đường, ba mẫu NHCL4, NHCB2 và NHCB4 có khả năng lên men với đường glucose và fructose được tuyển chọn để giải trình tự định danh. Kết quả giải trình tự cho thấy cả 3 mẫu đều tương đồng cao (> 99%) với Hanseniaspora opuntiae. Đây là loài nấm men có khả năng chịu ethanol, lên men và tạo mùi hương tốt mang đến tiềm năng cho việc sản xuất rượu vang hoặc các sản phẩm lên men khác.
Article Details
Tài liệu tham khảo
Abranches, J., Vital, M. J., Starmer, W. T., Hagler, L. C. M., & Hagler, A. N. (2000). The yeast community and mycocin producers of guava fruit in Rio de Janeiro, Brazil. Mycologia 92(1), 16-22. https://doi.org/10.2307/3761445.
Bourbon, M. N., Palma, M., Rocha, M. P., Ferreira, A., Bronze, M. R., Elias, H., & Correia, I. S. (2021). Use of Hanseniaspora guilliermondii and Hanseniaspora opuntiae to enhance the aromatic profile of beer in mixed-culture fermentation with Saccharomyces cerevisiae. Food Microbiology 95, 103678. https://doi.org/10.1016/j.fm.2020.103678.
Charoenchai, C., Fleet, G. H., Henschke, P. A., & Todd, B. E. N. T. (1997). Screening of non‐Saccharomyces wine yeasts for the presence of extracellular hydrolytic enzymes. Australian Journal of Grape and Wine Research 3(1), 2-8. https://doi.org/10.1111/j.1755-0238.1997.tb00109.x.
Doan, T. K. T. (2020). Isolation, selection of thermotolerant yeasts and evaluation of fermentation capacity from three-leaf cayratia (Cayratia trifolia L.) in the Mekong Delta (Unpublished doctoral dissertation). Can Tho University, Can Tho, Vietnam.
Doan, T. K. T., Bui, L. H. Đ., Vien, Y. T. H., Ha, T. T., Huynh, P. X., & Ngo, D. T. P. (2018). Selection of thermotolerant yeasts and application in wine production from three-leaf cayratia (Cayratia trifolia L.) in Hau Giang. CTU Journal of Innovation and Sustainable Development 54(4), 64-71. https://doi.org/10.22144/ctu.jvn.2018.071.
German, J. B., & Walzem, R. L. (2000). The health benefits of wine. Annual Review of Nutrition 20(1), 561-593.
Guimarães, T. M., Moriel, D. G., Machado, I. O., Picheth, C. M. T. F., & Bonfim, T. M. B. (2006). Isolation and characterization of Saccharomyces cerevisiae strains of winery interest. Brazilian Journal of Pharmaceutical Sciences 42(1), 119-126. https://doi.org/10.1590/S1516-93322006000100013.
Haile, M., & Kang, W. H. (2019). Isolation, identification, and characterization of pectinolytic yeasts for starter culture in coffee fermentation. Microorganisms 7(10), 401-416. https://doi.org/10.3390/microorganisms7100401.
Ho, T. T. (2011). Isolation and selection of natural yeast for application in dragon fruit wine production (Unpublished master’s thesis). Can Tho University, Can Tho, Vietnam.
Kamath, J. V., Rahul, N., Ashok Kumar, C. K., & Mohana Lakshmi, S. (2008). Psidium guajava L: A review. International Journal of Green Pharmacy 2(1), 9-12.
Lee, J. Y., Choi, R. Y., Lee, Y. S., Park, T. J., Shim, H. J., Park, H. K., & Kim, W. J. (2011). Screening wild yeast strains for alcohol fermentation from various fruits. Mycobiology 39(1), 33-39. https://doi.org/10.4489%2FMYCO.2011.39.1.033.
Lleixà, J., Martín, V., Portillo, M. D. C., Carrau, F., Beltran, G., & Mas, A. (2016). Comparison of fermentation and wines produced by inoculation of Hanseniaspora vineae and Saccharomyces cerevisiae. Frontiers in Microbiology 7. https://doi.org/10.3389/fmicb.2016.00338.
Limtong, S., Sringiew, C., & Yongmanitchai, W. (2007). Production of fuel ethanol at high temperature from sugar cane juice by a newly isolated Kluyveromyces marxianus. Bioresource Technology 98(17), 3367-3374. https://doi. org/10.1016/j.biortech.2006.10.044.
Luong, P. D. (2009). Industrial yeast. Ha Noi, Vietnam: Science and Technics Publishing House.
Martin, K. J., & Rygiewicz, P. T. (2005). Fungalspecific PCR primers developed for analysis of the ITS region of environmental DNA extracts. BMC Microbiology 5(1). https://doi.org/10.1186/1471-2180-5-28.
Martin, V., Jose Valera, M., Medina, K., Boido, E., & Carrau, F. (2018). Oenological impact of the Hanseniaspora/Kloeckera yeast genus on wines - A review. Fermentation 4(3). http://dx.doi.org/10.3390/fermentation4030076.
Moreira, N., Mendes, F., Pinho, P. G. D., Hogg, T., & Vasconcelos, I. (2008). Heavy sulphur compounds, higher alcohols and esters production profile of Hanseniaspora uvarum and Hanseniaspora guilliermondii grown as pure and mixed cultures in grape must. International Journal of Food Microbiology 124(3), 231-238. https://doi.org/10.1016/j.ijfoodmicro.2008.03.025.
Ngo, D. T. P., Ly, H. H. L., & Huynh, P. X. (2011). Isolation, selection of yeasts and determination of factors affecting watermelon wine fermentation. CTU Journal of Innovation and Sustainable Development 18B, 137-145.
Nguyen, T. H., Nguyen, D. T. K., Bang, L. H., & Nguyen, T. Q. (2012). Characterization of yeast isolated from rice wine starter cakes in Mekong Delta. Journal of Science and Development 10(2), 340-349.
Nguyen, T. N., Huynh, K.V., Le, T. T., Luu, C. M., & Huynh, P. X. (2021). Isolation and selection of yeasts for soursop (Annona muricata L.) wine production. CTU Journal of Innovation and Sustainable Development 57(4), 131-138. https://doi.org/10.22144/ctu.jvn.2021.121.
Nguyen, T. V., Nguyen, T. M., Tran, Q. T., & Nguyen, T. M. T. (2013). Isolation, selection and identification of yeast strains for pineapple wine fermentation. Series B of CTU Journal of Innovation and Sustainable Development 25, 27-35.
Ono, B. I., Ishi, N., Fujino, S., & Aoyama, I. (1991). Role ofhydrosulfide ions (HS-) in methylmercury resistance in Saccharomyces cerevisiae. Applied and Environmental Microbiology 57(11), 3183-3186. https://doi.org/10.1128%2Faem.57.11.3183-3186.1991.
Pereira, G. V. D. M., Soccol, V. T., Pandey, A., Medeiros, A. B. P., Lara, J. M. R. A., Gollo, A. L., & Soccol, C. R. (2014). Isolation, selection and evaluation of yeasts for use in fermentation of coffee beans by the wet process. International Journal of Food Microbiology 188, 60-66. https://doi.org/10.1016/j.ijfoodmicro.2014.07.008.
Pham, T. T. T., Nguyen, T. N. A., Le, D. T., Nguyen, T. N., Bui, L. H. Đ., & Huynh, P. X. (2019). Isolation and selection of yeast for wine fermentation from red dragon fruit (Hylocereus polyrhizus). Series B of Vietnam Journal of Science and Technology 61(8), 54-59.
Qin, J. X., Yu, Q., Yan, H., Khan, A., Feng, Y. M., Li, P. P., Hao, J. X., An, K. L., & Liu, Y. H. (2017). Meroterpenoids with antitumor activities from guava (Psidium guajava). Journal of Agricultural and Food Chemistry 65(24), 4993-4999. https://doi.org/10.1021/acs.jafc.7b01762.
Seixas, I., Barbosa, C., Faia, A. M., Güldener, U., Tenreiro, R., Ferreira, A. M., & Mira, N. P. (2019). Genome sequence of the non-conventional wine yeast Hanseniaspora guilliermondii UTAD222 unveils relevant traits of this species and of the Hanseniaspora genus in the context of wine fermentation. DNA Research 26(1), 67-83. https://doi.org/10.1093/dnares/dsy039.
Silva, M. K. D., Silva, A. V. D., Fernandez, P. M., Montone, R. C., Alves, R. P., Queiroz, A. C. D., Oliveira, V. M. D., Santos, V. P. D., Putzke, J., Rosa L. H., & Duarte, A. W. F. (2022). Extracellular hydrolytic enzymes produced by yeasts from Antarctic lichens. Annals of The Brazilian Academy of Sciences 94(suppl.1). https://doi.org/10.1590/0001-3765202220210540.
Strauss, M. L. A., Jolly, N. P., Lambrechts, M. G., & Rensburg, P. V. (2001). Screening for the production of extracellular hydrolytic enzymes by non‐Saccharomyces wine yeasts. Journal of Applied Microbiology 91(1), 182-190. https://doi.org/10.1046/j.1365-2672.2001.01379.x.
Tsegaye, Z., Tefera, G., Gizaw, B., & Abatenh, E. (2018). Characterization of yeast species isolated from local fruits used for bakery industrial application. Journal of Applied Microbiological Research 1(1), 21-26.
Vadkertiová, R., Molnárová, J., Vránová, D., & Sláviková, E. (2012). Yeasts and yeast-like organisms associated with fruits and blossoms of different fruit trees. Canadian Journal of Microbiology 58(12), 1344-1352. http://dx.doi.org/10.1139/cjm-2012-0468.
Yabaya, A., Bobai, M., & Adebayo, L. R. (2016). Production of wine from fermentation of Vitis vinifera (grape) juice using Saccharomyces cerevisiae strain isolated from palm wine. International Journal of Information Research and Review 3(10), 2834-2840.
Yang, X. Q., Zhang, H., Li, L. X., Wang, Z., Xu, Y., Ren, W. S., Chen, Y. X., Xu, Y. Y., Hao, X. H., & Wang L. H. (2013). Extracellular enzyme production and phylogenetic distribution of yeasts in wastewater treatment systems. Bioresource Technology 129, 264-273. https://doi.org/10.1016/j.biortech.2012.11.101.
Yuangsaard, N., Yongmanitchai, W., Yamada, M., & Limtong, S. (2013). Selection and characterization of a newly isolated thermotolerant Pichia kudriavzevii strain for ethanol production at high temperature from cassava starch hydrolysate. Antonie Van Leeuwenhoek 103(3), 577-588. https://doi.org/10.1007/s10482-012-9842-8.
Zhao, Y., Sun, Y. Q., Zhu, S. S., Du, F., Mao, Z. R., Liu, J. L., Tian, B. & Zhu, F. Y. (2021). Biodiversity of non-Saccharomyces yeasts associated with spontaneous fermentation of Cabernet Sauvignon wines from Shangri-La wine region, China. Scientific Reports 11(1). https://doi.org/10.1038/s41598-021-83216-x.